วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2556

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์


อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์

        กรดยูริคที่เป็นตัวการทำให้ข้ออักเสบในผู้ป่วยโรคเก๊าท์  เกิดมาจาก สารพิวรีนทั้งที่มีอยู่ในร่างกายและที่มีในอาหารที่รับประทานเข้าไป  การจำกัดอาหารจะช่วยควบคุมได้แต่กรดยูริคที่เกิดจากสารพิวรีนที่ได้มาจากอาหารที่รับประทานเท่านั้น  อาหารที่รับประทานสามารถแบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม ตามปริมาณของสารพิวรีนในอาหาร






           1. อาหารที่มีสารพิวรีนมาก    ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ควรงดเว้นหรือหลีกเลี่ยง

                 ตับ                           น้ำต้มเนื้อ   น้ำเกาเหลา

                 ไต                           น้ำสะกัดจากเนื้อเข้มข้น

                 ตับอ่อน                     ซุปใส

                 ปลาไส้ตัน                  น้ำปลาและกะปิจากปลาไส้ตัน

                 ปลาซาร์ดีน                ยีสต์และอาหารหมักจากยีสต์ เช่น เบียร์

                 หอยเชลล์                  ปลาทู  ปลารัง

                 เนื้อไก่, เป็ด, นก         ไข่ปลา

          2. อาหารที่มีสารพิวรีนปานกลาง    ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ทานได้ในปริมาณจำกัด

                 เนื้อวัว                       กระเพาะ  ผ้าขี้ริ้ว  เอ็น

                 เนื้อหมู                      เนื้อปลา, ปูกุ้ง, หอย

                 ถั่วเหลือง  ถั่วดำ  ถั่วแดง  ถั่วเขียว

                 ผัก                           หน่อไม้ฝรั่ง  ผักขม  เห็ด  ดอกกระหล่ำ  ชะอม  กระถิน


          3. อาหารที่มีสารพิวรีนน้อย หรือเกือบไม่มีเลย    ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ทานได้โดยไม่แสลง

                 ข้าวขาว                     ขนมจีน  เส้นก๊วยเตี๋ยวทุกชนิด  วุ้นเส้น

                                                บะหมี่  เส้นหมี่  ขนมปังปอนด์  มักโรนี

                                                ข้าวโพด  แคร็กเกอร์สีขาว

                 ไข่                           นมและผลิตผลจากนม (เนยแข็ง  ไอศกรีม)

                 น้ำมัน                        น้ำมันพืช  กะทิ  เนย  น้ำมันหมู

                 ผัก                           ผลไม้ทุกชนิด

                 เกาลัด                       เม็ดมะม่วงหิมพานต์

                 ขนมหวานต่าง ๆ          ทองหยิบ  ทองหยอด  ฝอยทอง  เค้ก  คุกกี้

                 เครื่องดื่ม                   กาแฟ  ชา  โกโก้  ช็อคโกแล็ต

 ข้อปฏิบัติอื่น ๆ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์

1.       ทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

2.       ดื่มน้ำวันละมาก ๆ  เพื่อช่วยขับถ่ายกรดยูริค

3.       งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เช่น เหล้าชนิดต่าง ๆ และเบียร์

4.       หากจะต้องทำการผ่าตัด ควรแจ้งให้แพทย์ทราบว่าเป็นโรคเก๊าท์ เพื่อป้องกันโรคเก๊าท์กำเริบหลังผ่าตัด

5.       หลีกเลี่ยง ภาวะเครียดทั้งทางร่างกาย และจิตใจ พยายามทำจิตใจให้สงบ                   


ที่มา     กิตติ  โตเต็มโชคชัยการ, พ.บ.

           หน่วยโรคภูมิแพ้ อิมมูโนวิทยาและโรคข้อ


0 ความคิดเห็น:

ค้นหาใน Web นี้
บทความที่ได้รับความนิยม
จำนวนการดูหน้าเว็บรวม
ผู้ติดตาม
ขับเคลื่อนโดย Blogger.